• (+84) 915 76 79 77
 • ceo@noithatnhatrang.com.vn

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản sàn gỗ

 • 1. Cách lau dọn sàn gỗ.

  Để lau dọn được dễ dàng và thuận tiện thì khi thi công lắp đặt sàn gỗ bạn cần yêu cầu nhân viên lắp đặt đúng kỹ thuật và các mối ghép phải khít và chắc chắn. Nếu đảm bảo được yêu cầu này thì sàn gỗ của bạn sẽ hạn chế đến mức tối đa hiện tượng hút ẩm, ngấm nước từ mặt sàn xuống mà điều này là yêu cầu quan trọng hàng đầu khi sử dụng sàn gỗ. Ngoài ra khi lắp đặt sàn gỗ thì bạn lưu ý để cách với mặt sàn bê tông bằng một lớp xốp hay một vật liệu phù hợp sao cho chống hơi nước thấm ngược từ dưới nền nhà bên tông lên sàn gỗ của bạn.
  Dù cho là bạn sử dụng các loại sàn gỗ chịu nước tốt thì việc chậm trễ trong khi xử lý độ ẩm hay nước ngấm vào cũng sẽ làm thời gian sử dụng sàn gỗ của bạn bị giảm xuống. Nếu trong một buổi liên hoan hay đãi tiệc mà không may bị đổ nước ra sàn nhà thì bạn cần nhanh chóng lau khô thật nhanh là tốt nhất hoặc trong thời gian tầm 3 đến 4 tiếng sau bắt buộc phải lau khô. Các bước sử lý là bạn dùng một chiếc khăn mềm thật khô để lau sau đó dùng máy hút bụi để đảm bảo sàn gỗ của bạn được khô hoàn toàn.
  Với các vết bẩn thì bạn cần phải làm sạch khi nó còn ướt, tuyệt đối không nên để cho nó khô cứng vì những vết bẩn khô thường rất khó lau sạch và thậm chí là không thể lau và sẽ làm cho bề mặt sàn bị trầy xước ngoài ý muốn.
  Cách lau dọn sàn gỗ thông thường là ban đầu dùng máy hút bụi có đầu chổi quét mềm để hút sạch bụi bẩn và tóc. Sau đó dùng cây lau nhà ẩm để lai dọc theo chiều dài của ván gỗ và chéo theo qua các mối nối sau đó dùng khăn khô để lau lại một lần nữa.
   Với các vết bẩn từ hoa quả, kem, cà phê… bạn có thể tẩy rửa dễ dàng với chất tẩy rửa trung tính. Còn với các vết bẩn từ xi đánh giầy, nhựa đường, dầu mỡ thì bạn dùng rượu trắng để làm sạch, riêng với các vết bẩn cứng đầu như mực, keo khô… thì phải dùng cồn methylate và nước lạnh để lau.
  2. Cách bảo quản sàn gỗ khi sử dụng.

   

  Dù cho là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì độ chịu nước của nó rất kém không như các loại gạch men, đá hoa do đó sàn gỗ cần được chống thấm cả hai bề mặt thật tốt.  Khi sử dụng cần hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc với nước. Chỉ cần bị nước mưa  hay nước tràn vào thì các mối ghép sàn gỗ sẽ trở lên không chắc chắn, gỗ hút ẩm sẽ phồng lên , cong vênh làm mất thẩm mỹ và độ bền.
  Bạn cũng cần lưu ý không được để những vật nóng  có nhiệt độ cao trực tiếp nên sàn gỗ hay ánh nắng gay gắt từ mặt trời chiếu trực tiếp vì có thể gây cong vênh.
  Để tránh sàn gỗ bị thấm nước thì bạn cần để những tấm thảm dày, hút ẩm tốt ở các cửa ra vào và giao tiếp giữa các phòng.
  Tuyệt đối không được đi dày dép vào sàn gỗ vì các bụi bẩn, cát sạn sẽ là tác nhân gây trầy xước mặt sàn hơn nữa sẽ làm bạn khó khăn khi lau dọn. Các loại vật dụng trong nhà như bàn ghế, giường tủ cũng gây nên trầy xước mặt sàn do đó bạn cần đê ở chân chúng những miếng nót đệm mềm và khi di chuyển hay sử dụng cần nhẹ nhàng.
  Độ ẩm ở trong phòng cũng có thể ảnh hưởng đến sàn gỗ của bạn, độ ẩm lý tưởng được các nhà sản xuất khuyến cáo cho sàn gỗ là từ khoảng 40-50 % ở nhiệt độ 20°C. Và bạn cần căn chỉnh độ ẩm căn phòng sao cho hợp lý để đảm bảo tuổi thọ cũng như vẻ đẹp sang trọng của sàn gỗ.
  Nên lau dọn sàn gỗ thường xuyên mỗi khi có bụi bẩn và nên sử dụng máy hút bụi là tốt nhất. Cẩn thận hơn bạn có thể sử dụng vải nềm vừa đủ ẩm để lau sàn.
  Theo ketnoikienthuc.com