• (+84) 915 76 79 77
 • ceo@noithatnhatrang.com.vn

So sánh ưu nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp

 • Hiện nay, trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư, thì gỗ công nghiệp chiếm hầu hết đến hơn 80% thị trường, phủ khắp các showroom, cửa hàng, nhờ những tính năng ưu việt của nó mà gỗ tự nhiên không có được như giá thành, màu sắc, mẫu mã. Tuy nhiên, với gỗ công nghiệp cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau, và đối với khách hàng, nếu không chú ý, thì khó mà phân biệt được bởi chúng được sử dụng trong những mục đích và hoàn cảnh khác nhau .

  Chúng tôi xin giới thiệu 5 loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất dùng trong  nội thất nhà ở: Tấm MFC, Ván dăm ( Particle Board), Ván MDF, Gỗ dán(Plywood), Gỗ ghép thanh. Ưu nhược điểm của mỗi loại là gì? Thường dùng ở đâu.

  1. Tấm gỗ công nghiệp MFC ( Melamine)

  Ván MFC , ván phủ Melamine

   MFC là viết tắt của Melamine faced chipboard, là tấm gỗ Melamine hay thường được gọi là tấm Min

  Gỗ MFC được cấu tạo từ lớp cốt gỗ ( có thể là MDF hoặc ván dăm) và phủ lên lớp bề mặt  ( vân gỗ hoặc màu sắc).

  Phần lớn các đồ nội thất văn phòng, các công trình công cộng được sản xuất với chất liệu này. Có một số các độ dày được sử dụng, nhưng thông thường các tiêu chuẩn công nghiệp là dày 17mm. Một số phạm vi sử dụng khác có độ dày yêu cầu là 18mm, 25mm.

  Ngày nay MFC đã tiến thêm một chặng đường dài và được sử dụng rộng rãi cho các nhà sản xuất đã nâng cao khoa học kỹ thuật khiến tấm ván đẹp hơn, thật hơn và chất lượng hơn

  • Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.
  • Nhược điểm: Là gỗ công nghiệp được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên sợ nước. Gặp nước thường bị phồng. Khi dùng ở môi trường ẩm ướt như nhà tắm, tủ bếp nên sử dụng các loại cốt chống ẩm.

  Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất.

  2. Ván dăm (Partical Board)

  Gỗ công nghiệp: Ván dăm chống ẩm lõi xanh

  Ván dăm (Partical Board) là gỗ công nghiệp được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF Cốt Ván dăm chủ yếu được phủ Melamine (MFC) MELAMINE FACED CHIPBOARD tạo thành nguyên liệu phục vụ trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

  Có hai loại ván dăm phổ biến đó là Ván dăm thường và Ván dăm chống ẩm, tùy theo điều kiện môi trường sử dụng để lựa chọn giữa hai loại ván dăm này.

  Để phân biệt được loại thường và loại chống ẩm, quý khách để ý ván dăm chống ẩm thường nặng hơn loại thường khoảng 40 đến 60kg/m³, có lõi màu xanh. Loại ván dăm chống ẩm này thường được ứng dụng để sản xuất: Tủ bếp, tủ toilet, vách toilet, vách ngăn vệ sinh, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học, những nơi ẩm ướt v.v. Đặc biệt là ở miền Bắc nơi có khí hậu ẩm ướt, nếu muốn có sản phẩm hoàn hảo và bền bỉ thì quý khách nên dùng ván dăm chống ẩm.

  Tản Viên hiện nay có ván dăm thường và ván dăm chống ẩm, các độ dày từ 9 – 25mm, khổ 1m22x 2m44. Xuất xứ gỗ công nghiệp này  từ Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan.

  – Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

  – Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị bở.

  – Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất. Để có bề mặt đẹp thường được sơn phủ hoặc dán lớp Veneer.

  3. Ván MDF

  Ván MDF

  Ván ép thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là MDF (Medium Density Fiberboard – Gỗ ép tủ trọng trung bình). Đây là loại cốt gỗ công nghiệp được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với kích thước: 1220mm x 2440mm,các độ dày khác nhau từ 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, đến 25ly.

  Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa ván dăm và ván mịn. Tấm ván MDF nhìn bằng mắt thường đều thấy được sự nhẵn nhụi, bằng phẳng của bề mặt cốt gỗ. Với công nghệ phức tạp hơn, nên MDF có giá trị cao hơn so với ván dăm.

  Ván MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Gô MDF đảm bảo không bị đàn hồi hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, ván MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, giường ngủ, tủ quần áo, nội thất gia đình, nội thất văn phòng.

  Ngoài ván MDF thường còn có loại MDF chống ẩm: Với tính năng ưu việt là khả năng chống ẩm cùng với bề mặt nhẵn phẳng tuyệt đối sử dụng làm vách ngăn của phòng, vách ngăn phòng vệ sinh, và nhất là dùng làm tủ bếp…sản xuất các sản phẩm trong môi trường ẩm ướt.

  – Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

  – Nhược điểm: Là gỗ công nghiệp được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị phồng. Gỗ MDF chịu nước có giá thành cao.

  – Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất.

  (Sưu tầm)